UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG

10/05/2017 | 17543 |
0 Đánh giá
Bệnh ung thư đại trực tràng là một danh từ kết hợp để chỉ bệnh ung thư đại tràng, ruột kết và trực tràng. Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng đến từ chế độ ăn quá nhiều đạm động vật và các loại đạm biến tính.

Ung thư đại tràng (ruột già) là ung thư phần dưới của hệ thống tiêu hóa của bạn. Ung thư trực tràng là ung thư của đoạn cuối cùng của đại tràng. Cùng với nhau, họ thường được gọi là ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại tràng là một trong những ung thư thường xuyên và nguy hiểm, gần phân nửa người mắc bệnh sẽ qua đời trong một thời gian ngắn sau khi bệnh được phát hiện. Nếu so với các loại ung thư khác ung thư đại tràng đứng hàng thứ hai về số tử vong hàng năm, sau ung thư phổi.  

Đại tràng dài khoảng 1,2 - 3m, được chia thành đại tràng lên (ascending colon), tràng ngang (tranverse colon), tràng xuống (ascending colon), tràng sigma (sigmoid colon) và đoạn cuối cùng (khoảng 15 đến 20 cm) là hậu môn (rectum). Tế bào ung thư sẽ tăng trưởng từ 1 thành 2, 2 thành 4, 4 thành 8, 8 thành 16… một cách rất nhanh và vô trật tự. Thông thường ung thư đại tràng phát xuất từ các polyp u tuyến. Polyp có thể xuất hiện hình nấm, hoặc họ có thể phẳng hoặc lõm vào tường của ruột kết. Loại bỏ các polyp trước khi chúng trở thành ung thư là việc làm cần thiết để ngăn ngừa ung thư. 

 BS. Nguyễn Ý Đức giảng về ung thư đường ruột

Thông thường u lớn hơn 2 cm bắt đầu biến dạng thành tế bào ung thư. Trong một vài trường hợp hiếm hoi hơn, ung thư đại tràng thành hình một cách trực tiếp mà không qua trạng thái u như đã trình bày ở trên. Trong trường hợp này tế bào ung thư không mọc lên như những nấm nhỏ mà chỉ “nhô” lên một chút hay đôi khi bị lõm xuống, nên rất khó định bệnh. Ngay cả khi soi đại tràng hoặc chụp hình quang tuyến, bệnh có thể không được khám phá trong những thời gian sơ khởi. Đáng kể hơn cả, loại ung thư này có khuynh hướng phát triển nhanh chóng và lan tràn qua những cơ quan khác một cách dễ dàng hơn.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư đại tràng bao gồm:

- Một sự thay đổi trong thói quen đi đại tiện của bạn, bao gồm cả tiêu chảy hoặc táo bón hoặc một sự thay đổi trong tính thống nhất của phân của bạn.

- Chảy máu trực tràng hoặc có máu trong phân của bạn.

- Đau bụng dai dẳng, chẳng hạn như chuột rút hoặc đau

- Một cảm giác rằng ruột của bạn không có sản phẩm nào hoàn toàn

- Giảm cân không rõ nguyên nhân

Nhiều người bị ung thư đại tràng trải nghiệm không có triệu chứng trong giai đoạn sớm của bệnh. Khi các triệu chứng xuất hiện, họ sẽ có khả năng khác nhau, tùy thuộc vào kích thước của ung thư và vị trí trong đại tràng của bạn.

Để ngăn ngừa sự phát triển của các polyp thành ung thư, thì việc làm sạch đại tràng qua việc loại bỏ chất thải, độc tố bằng phương pháp thụt ruột bằng cafe hữu cơ và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể là vô cùng quan trọng. 


(*) Xem thêm

Bình luận