Chức năng của đại tràng

05/01/2018 | 16891 |
0 Đánh giá
Đại tràng hay còn gọi là ruột già, là phần cuối cùng của hệ tiêu hóa, là nơi chứa chất thải sau quá trình thức ăn được tiêu hóa ở dạ dày và ruột non.

Đại tràng hay còn gọi là ruột già, là phần cuối cùng của hệ tiêu hóa, là nơi chứa chất thải sau quá trình thức ăn được tiêu hóa ở dạ dày và ruột non. 

Đại tràng chia ra làm 5 phần chính: đại tràng lên, đại tràng ngang, đại tràng xuống, kết tràng và trực tràng. Giữa ruột non và đại tràng có van hồi tràng giữ không cho các chất ở ruột già đi ngược trở lại ruột non.

Đại tràng thực hiện 2 chức năng cơ bản sau đây:

1. Hấp thu nước 

Đại tràng hấp thu nước từ chất thải, khiến chất thải thành khuôn. Nếu chức năng đại tràng bất ổn, không hấp thu hết nước thì sẽ bị đại tiện lỏng, ngược lại, nếu hút kiệt nước sẽ bị táo bón. Ngoài ra, đại tràng còn hấp thu muối khoáng và các nguyên tố khác.

2. Bài tiết phân

Ở đại tràng lên các sóng nhu động đẩy nhũ trấp đến đại tràng ngang mất 8-15 giờ. Ở đại tràng ngang nhu động xuất hiện dưới một dạng đặc biệt gọi là co bóp khối, một khối ruột dài khoảng 20cm bóp lại sẽ ép chất phân bên trong thành khuôn và đẩy nó dọc theo ruột già.   

Thực phẩm sau khi tiêu hóa, phần tồn dư độc hại sẽ hình thành và đẩy xuống đại tràng, dưới tác động của quá trình lên men tự nhiên sẽ hình thành ra phân và gây mùi. Trong quá trình này xuất hiện nhiều các chất độc hại đối với cơ thể. Để hiểu rõ tác hại của độc tố trong đường ruột gây ra cho cơ thể như thế nào, chúng ta cùng xem đoạn clip ngắn sau.

Chúng ta liên tục ăn uống và quá trình tiêu hóa liên tục phải hoạt động, vì thế chất thải cần được đẩy ra ngoài càng sớm càng tốt. Để thải độc đại tràng, bạn nên ghi nhớ 3 yêu cầu quan trọng nhất sau đây: 

1. Thường xuyên đi đại tiện hàng ngày. 

2. Ăn đủ trái cây và rau quả chứa nhiều chất xơ.

3. Định kỳ thải độc đại tràng


(*) Xem thêm:

Bình luận